Cách tính sắt thép, gạch, tôn trong xây nhà

Thông thường thì các nhà thầu sẽ tính toán các vật liệu cần thiết để xây nhà sao cho kiên cố. Nếu bạn muốn tự tính để không bị thầu làm lố thì tham khảo cách sau nhé

Cách tính sắt thép xây nhà

Cách tính sắt thép, gạch, tôn trong xây nhà

Như chúng ta đã biết thép xây dựng là vật liệu quan trọng đối với bất kỳ công trình xây dựng nào. Sắt thép được sử dụng xuyên suốt trong ngôi nhà của bạn, nó là bộ khung tạo nên sự chắc chắn và liên kết cho cả ngôi nhà. Tùy theo diện tích, nền móng, nhu cầu và các yếu tố khác mà chúng ta cần lượng sắt, thép khác nhau, đảm bảo đủ và an toàn.

Cách tính thép xây nhà 1m2

Với diện tích 1m² thì nên dùng bao nhiêu kg sắt thép? Bạn có thể dựa vào các thông số sau và nhân lên để có lượng sắt thép xây dựng cần thiết.

  • Nền: 100 – 120 kg / m³
  • Dầm: 180 – 200 kg / m³
  • Sàn: 120 – 150 kg / m²
  • Cột: 200 – 250 kg / m³ (nhịp> 5m) hoặc 170 – 190 kg / m³ (nhịp <5m)
  • Tường: 180 – 200 kg / m³
  • Cầu thang: 120 – 140 kg / m³

2/ Tính số lượng thép xây nhà khác dựa vào từng vị trí khác nhau

Từng vị trí Khối lượng thép cần dùng
Phi nhỏ hơn 10 Phi từ 10 – 18 Phi lớn hơn 18
Móng cột 20 Kg 50 Kg 30 Kg
Dầm móng 25 Kg 120 Kg
Cột 30 Kg 60 Kg 75 Kg
Dầm 30 Kg 85 Kg 50 Kg
Sàn 90 Kg
Lanh tô 80 Kg
Cầu thang 75 Kg 45 Kg

Bảng dự tính trên chỉ được ước lượng xây dựng trong khoảng đó. Để có được số liệu chính xác nhất cần phải dựa vào nhiều yếu tố cụ thể khác như thiết kế nhà, yêu cầu về dầm, móng,… của gia chủ

Cách tính một số vật liệu xây dựng khác

Khi bắt tay vào xây dựng bất kỳ công trình nào, bạn không chỉ quan tâm đến việc lập dự toán và lựa chọn thép. Ngoài ra còn có các ước tính về vật liệu xây dựng khác. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo cách tính gạch xây và tấm lợp chính xác nhất dưới đây.

1 / Cách tính gạch xây nhà

Gạch xây là một trong những loại chắc chắn không thể thiếu đối với bất kỳ công trình nào. Và số lượng gạch yêu cầu sẽ tùy thuộc vào thiết kế và nhu cầu của từng công trình. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo cách tính đơn giản nhất sau đây. Nhờ đó có thể tính được lượng gạch xây tương đối

Cách tính sắt thép, gạch, tôn trong xây nhà

Cách tính gạch xây nhà

Gạch xây tường

Đây là cách tính một mét vuông tường cần bao nhiêu viên gạch

Ta có thể lấy ví dụ cho dòng gạch 2 lỗ xây tường 110. Tức là xây hàng có kích thước: 200 x 110 x 60mm.

Bức tường sẽ có chiều rộng 60mm và chiều dài 20mm. Khi xây dựng chúng ta thường mắc các mạch vữa và cho rằng mạch vữa là 1cm / 1 mạch vữa.

Như vậy ta sẽ có một viên gạch với tiết diện của viên gạch sau khi xây là: 220x130x80mm.

Tiết diện của viên gạch là: S = 0,08 * 0,22 = 0,0176.

Như vậy, 1 mét vuông sẽ cần số lượng gạch:

Số viên gạch = 1 m2 chia cho 0,0176 = 56 viên gạch.

Con số này cũng không phải là tuyệt đối. Có thể thay đổi để phù hợp với công trình. Thông thường, xây một mét vuông tường 110 sẽ cần 55 viên gạch.

Công trình bằng gạch

Nhà gạch

Trong trường hợp nếu xây tường 20. Nghĩa là xây 2 hàng gạch, thì ta nhân với: 110 viên gạch.

Nếu xây 1m3 gạch tương đương 10 lần so với xây gạch 10 tường. Như vậy 1m3 gạch cần 550 viên gạch.

2 / Cách tính mái tôn lợp

Để bạn có thể dễ dàng hình dung nhất về cách tính toán mái tôn cần thiết. Bài viết sẽ đưa ra những ví dụ cụ thể như sau.

Đầu tiên, thông số kích thước của mái tôn lợp mái tôn sẽ như sau:

Cách tính sắt thép, gạch, tôn trong xây nhà

Chiều cao mái từ mặt đất lên đến đỉnh là 4950 mm
Chiều dài của sàn, bao gồm cả hai bên, là 6200 mm
Cách tính toán tấm lợp
Tấm lợp là phổ biến
Với số liệu trên ta tính được các thông số sau cho mái tôn:

Diện tích mái chính 30,69 m2
Chiều dài của kèo là 4950m
Số giàn 1 trên mái là 11 (tổng số giàn là 22 giàn)
Vật liệu dầm là 0,41m3
Khối lượng của bảng cơ sở là 0,58m3
Số lượng tôn lợp mái là 36 tấm
Vật liệu phụ, lớp lót là 62m2
Kích thước tấm lợp
Thi công mái tôn

Khách hàng có thể tham khảo cách tính trên. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu và cách thi công mà thông số sẽ có sai số nhất định.

Và để biết chính xác nhất số lượng tấm lợp, bạn cần xác định kích thước tấm lợp của từng loại về chiều dài, độ dày, trọng lượng,… Từ đó bạn sẽ xác định cụ thể hơn về số lượng tấm lợp. cần thiết.

Một số loại tấm lợp thông dụng nhất hiện nay: Tôn xốp chống nóng, tôn kẽm, …

Lưu ý chọn thép xây nhà

Để công trình được chắc chắn và đảm bảo chất lượng thì bạn cần có những cách chọn mua thép cây chính hãng và chính xác nhất. Dưới đây là 4 lưu ý giúp khách hàng mua được số lượng, cũng như sản phẩm sắt thép xây dựng phù hợp nhất.

Số lượng ước tính

Là bước dự tính đầu tiên để ước tính số lượng cần thiết cho từng loại thép. Từ đó hoạch định ra chi phí. Nếu bạn tính toán đúng số tiền này sẽ giúp bạn kiểm soát được tổng chi phí xây dựng. Đảm bảo định mức đề ra. Vì vậy, cách tính thép xây nhà nêu trên là rất quan trọng

Lựa chọn thương hiệu thép uy tín

Cách tính sắt thép, gạch, tôn trong xây nhà

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm thương hiệu thép khác nhau từ hàng nổi tiếng đến hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu. Bạn có thể chọn sử dụng một số hãng thép trong nước quen thuộc như thép hòa phát, thép miền nam, … Hoặc các hãng thép liên doanh nước ngoài như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, …

Tuy nhiên, trên thị trường tràn lan các sản phẩm sắt thép xây dựng giả, hàng nhái. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu và nắm rõ các cách phân biệt sắt thép xây dựng chính hãng. Để có thể lựa chọn được những sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu của mình

Khảo sát giá thị trường trước khi quyết định

Bên cạnh đó, do sắt thép là loại vật liệu xây dựng có sự biến độ giá cả liên tục. Vì vậy bạn nên tìm hiểu về giá trước đó một thời gian để có được mức giá tốt nhất.

Việc khảo sát giá cả thị trường ngày nay rất dễ dàng. Bạn chỉ cần dành chút thời gian để tìm kiếm trên các trang mạng, các cửa hàng online hay trực tiếp tại các đại lý phân phối. Để nhanh nhất, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline 0944.939.990. Từ đó bạn đã có thể biết được mức giá cho mỗi loại thép mới nhất như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có thể chọn lựa được mức giá hợp lý, tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất.

Leave a Reply